Tết hay thường gọi Tết Nguyên Đán là ngày lễ, tết cực kì quan trọng và phổ biến nhất ở Việt Nam. Đó là Tết Việt Nam đánh dấu sự xuất hiện của mùa xuân dựa trên Âm lịch. Cái tên Tết Nguyên Đán bắt nguồn từ âm Hán Việt của Lễ cúng mùng Một.
Trong dịp Tết, mỗi gia đình đều phải chuẩn bị một mâm cỗ đặc biệt để đãi khách, gồm nhiều loại bánh kẹo, bánh quy, mứt, trái cây: đặc biệt là các loại hạt rang là luôn là điều không thể thiếu. Dưới đây là 5 loại hạt phổ biến nhất ở Việt Nam trong dịp TẾT ĐẾN. Cùng Buonbansi khám phá trong bài viết này nhé!
Truy cập nhanh bài viết
1/ Vì sao người Việt lại ưa chuộng các loại hạt vào dịp Tết?
Tết, là khoảng thời gian gia đình quây quần bên nhau sau một năm vất vả làm việc, trong ngôi nhà ấm cúng. Để không khí trở nên tươi vui hơn, mỗi gia đình đều có một mâm cỗ đặc biệt chứa đầy ắp đồ ăn vặt để đãi khách đến chơi nhà. Có nhiều loại kẹo, bánh quy, mứt, trái cây sấy khô; và các loại hạt và hạt rang là một phần tất yếu trong việc tạo ra môi trường vui vẻ và hiếu khách. Sau đó các vị khách thưởng thức các loại hạt và cùng nhau trò chuyện trong ngày đầu năm mới.
Các loại hạt này được ăn bằng cách tách phần ăn được khỏi vỏ. Dù tốn nhiều thời gian nhưng là một cách hay để kéo dài cái Tết trọn vẹn bên người thân, gia đình và bạn bè. Chắc chắn, thêm một tách trà sẽ làm cho mọi thứ hoàn hảo và khiến phút giây này kéo dài mãi mãi.
Điều đặc biệt là, bản thân loại hạt này còn có dinh dưỡng đặc trưng với hương vị đa dạng, được coi là món ăn vặt lành mạnh và ngon miệng cho mọi thành viên trong gia đình trong dịp Tết đến Xuân Về.
2/ 5 loại hạt thơm ngon vào dịp Tết
*Những loại hạt dưới đây đều là thực phẩm giàu dinh dưỡng giúp tăng cảm giác ngon miệng, bạn có thể nhâm nhi chúng với một tách trà nóng, sẽ tăng thêm phần thú vị:
2.1 Hạt dưa
Dưa hấu là một loại trái cây cực kỳ phổ biến vì có vị ngọt ngào và mát lạnh. Bên trong có vô số hạt nhỏ li ti màu đen mà chúng ta thường bỏ đi khi ăn. Đó chính xác là những điều bạn sắm thưởng thức. Đùa thôi, người ta chỉ lựa chọn những hạt to nhất đem phơi khô dưới nhiệt rồi đem rang trên chảo lớn mới có được thành phẩm. Có 2 loại hạt dưa hấu: đỏ và đen. Bạn nên chọn loại màu đen để an toàn, thay vì màu đỏ rất nhiều phẩm màu độc hại.
Hạt dưa rất tốt cho sức khỏe, giàu vitamin B; như thiamine, niacin, folate và các khoáng chất như magie, kali, mangan, sắt, kẽm, phốt pho và đồng… Đặc biệt, protid bên trong hạt dưa là thành phần cần thiết cho hệ thần kinh và sự phát triển của cơ bắp, máu và xương. Ăn một nắm hạt dưa hấu hàng ngày có thể tăng cường trí nhớ và bảo vệ bạn khỏi các bệnh tim mạch.
2.2 Hạt bí
Hạt bí nằm trong nhân của quả bí đỏ, là một trong những loại hạt được ưa chuộng nhất trong dịp Tết của người Việt. Vì nó dễ bóc vỏ hơn hạt dưa và cũng chứa nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe. Cách chế biến hạt bí đỏ giống hệt với hạt dưa ; tuy nhiên, không thêm bất kì màu thực phẩm nào.
Theo các nghiên cứu chứng minh cho rằng hạt bí có nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người như protid, lipid, glucid, canxi, magie, chất xơ và L-tryptophan. Thưởng thức hạt bí ngô là một cách tuyệt vời để tăng cường miễn dịch và giúp bạn ngủ ngon.
2.3 Hạt hướng dương
Tên của loại hạt này tất nhiên, bắt nguồn từ hoa hướng dương. Những bông hoa màu vàng tạo ra những hạt nhỏ ăn được; có màu xám hoặc xanh lục được tìm thấy tự nhiên trong đầu hoa hướng dương.
Hạt hướng dương là một loại thực phẩm độc đáo giàu vitamin E, đồng, vitamin B giống như thiamine, phốt pho, selen và nhiều chất khác nữa.
Loại hạt này là món ăn khoái khẩu của các bạn trẻ, kể cá trẻ nhỏ. Có thể ăn được cả năm, đặc biệt với trà đá hay trà chanh thì không chỉ vào ngày Tết. Bên cạnh việc sở hữu hàm lượng dinh dưỡng tương tự như các loại hạt khác kể trên, hạt hướng dương còn có công dụng làm chậm quá trình lão hóa và cải thiện trí nhớ.
2.4 Hạt điều
Hạt điều có nguồn gốc từ miền Bắc Trung Quốc và Mông Cổ. Nó là một trong những loại hạt rang xa xỉ nhất vì cây của nó chỉ có thể ra quả một lần trong 4-5 năm. Ở Việt Nam, Hạt điều được trồng hầu hết ở các tỉnh phía Nam như Bình Phước, Đồng Nai. Và hạt điều rang muối trở thành món ăn ngon trong ngày Tết ở Việt Nam như một biểu tượng của sự may mắn.
Hạt điều chứa nhiều chất tốt cho sức khỏe như vitamin B1, B2, B3, canxi, protein, phốt pho và không chứa cholesterol. Các axit béo không bão hòa đơn trong hạt điều là axit thân thiện với tim; điều này sẽ giúp ngăn ngừa bệnh động mạch vành và đột quỵ bằng cách tạo ra lipid máu khỏe mạnh.
2.5 Hạt dẻ cười
Hạt dẻ cười là một trong những loại hạt lâu đời rất phổ biến nhất trên thế giới. Có nguồn gốc từ Iran, loại hạt này thường được ăn riêng hoặc được sử dụng như món ăn nhẹ ngon miệng. Ngày nay, hạt dẻ cười ngày càng được người Việt ưa chuộng.
Hạt dẻ luôn xuất hiện trên mâm kẹo Tết ở Việt Nam với ý nghĩa mang đến sự phát đạt và tươi vui cho các vị khách; như đúng ý nghĩ từ tên gọi của nó. Ăn hạt dẻ cười có thể chống béo phì, thừa cân. Nó cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường, đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư.
*Sản phẩm tham khảo:
🌰 Hạt Dẻ Cười Kirkland Pistachios 1.36kg Mỹ
🌰 Hạt Dẻ Cười Mourad’s Coffee & Nuts Pistachio Roasted 500gr Úc
*Kết luận: Tết 2022 sắp đến rồi, cùng gia đình mua sắm và thưởng thức 5 loại hạt này vào dịp năm mới để tăng thêm phần ấm áp và tươi vui để chào đón một năm mới thật sự tuyệt vời nào!
Buôn Bán Sỉ cảm ơn vì bạn đã xem hết bài viêt!
*Nguồn tham khảo:
www.halongjunkcruise.com
———————————-
*Bài viết có thể bạn quan tâm:
Cùng Giảm Cân Đón Tết Với 6 Loại Trà Thảo Mộc Tự Nhiên🍀
———————————–
CÔNG TY TNHH MỸ PHẨM AYUMI
Địa chỉ: C13/77 Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM
Hotline: 0938.99.22.67 / 0931.88.90.90 / 0907.50.90.90 / 0932.89.90.90 / 0942.011.011/0898.110.110
Chuyên cung cấp sỉ và lẻ thực phẩm chức năng và mỹ phẩm chính hãng nổi tiếng của Nhật, Hàn, Mỹ, …
Website: www.buonbansi.vn
Facebook: https://www.facebook.com/buonbansi.vn