7 loại trái cây bổ dưỡng dành cho phụ nữ khi mang thai

trái cây tốt cho bà bầu bao gồm những loại nào

Trong giai đoạn mang thai, đứa con bé bỏng của bạn phụ thuộc vào bạn để cung cấp dinh dưỡng cần thiết. Đó là lý do tại sao đã đến lúc đảm bảo rằng bạn đang đưa ra những lựa chọn thực phẩm tốt nhất cho em bé – và cho bản thân bạn.

Điều quan trọng là phải ăn một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm nhiều trái cây và rau xanh. Những thực phẩm giàu dinh dưỡng này có rất nhiều thứ mà bạn – và con bạn – cần để duy trì sức khỏe.

Cùng Buonbansi tìm hiểu xem những loại trái cây tốt cho bà bầu là gì trong bài viết này nhé!

Lợi ích của việc ăn trái cây khi mang thai

Khi bạn mang thai, điều quan trọng là phải ăn thức ăn bổ dưỡng và tránh cung cấp calo rỗng. Trên thực tế, nếu bạn chủ yếu ăn đồ ăn vặt trong suốt thời kỳ mang thai, bạn có thể khiến đứa con cực kì thích chất béo và đường suốt cả đời (theo một nghiên cứu năm 2013).

Trái cây tốt cho bà bầu chứa đầy chất dinh dưỡng. Khi bạn thêm nhiều loại vào chế độ ăn uống của mình, bạn có thể sẽ nhận được hầu hết các loại vitamin, khoáng chất và chất xơ mà bạn và em bé của bạn cần. Ăn trái cây và rau quả cũng giúp ngăn ngừa táo bón, một triệu chứng phổ biến khi mang thai.

bà bầu nên ăn nhiều trái cây
(bà bầu nên ăn nhiều trái cây)

7 loại trái cây tốt cho bà bầu giàu dưỡng chất

Nếu bạn đang mang thai, bạn có thể thèm một thứ gì đó có đường. Nhưng đừng tạo thói quen với tay lấy một miếng bánh hay một thanh kẹo để thỏa mãn sở thích ngọt ngào đó. Trái cây tốt cho bà bầu là giải pháp hoàn hảo.

Trái cây tốt cho bà bầu cung cấp vị ngọt mà bạn thèm muốn và dinh dưỡng bạn cần. Thưởng thức những loại trái cây này như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh khi mang thai trong món salad, sinh tố, sữa chua hoặc như một bữa ăn nhẹ bất cứ lúc nào.

1/ Quả Cam

Cam giúp cung cấp đầy đủ nước. Trái cây tốt cho bà bầu, với cam cũng là một nguồn folate hay axit folic tuyệt vời. Folate là một loại vitamin B rất quan trọng trong việc giúp ngăn ngừa khuyết tật não và tủy sống, còn được gọi là khuyết tật ống thần kinh.

Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) khuyến cáo nên bổ sung 400 microgam (mcg) axit folic mỗi ngày trước khi bắt đầu cố gắng có con, sau đó ít nhất 600 mcg mỗi ngày khi đang mang thai.

Cam cũng là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời. Vitamin C là một chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào. Nó cũng giúp cơ thể bạn hấp thụ chất sắt.

cam rất tốt cho phụ nữ mang thai
(cam rất tốt cho phụ nữ mang thai)

2/ Quả Xoài

Xoài là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào khác. Một cốc sinh tố xoài cung cấp cho bạn 100% lượng tiêu thụ hàng ngày được khuyến nghị.

Trái cây tốt cho bà bầu như Xoài cũng chứa nhiều vitamin A. Thiếu vitamin A khi mới sinh có liên quan đến khả năng miễn dịch thấp hơn và nguy cơ biến chứng cao hơn, như tiêu chảy và nhiễm trùng đường hô hấp.

Mặc dù hiếm gặp nhưng vẫn có thể nhận được quá nhiều vitamin A, theo một đánh giá nghiên cứu năm 2019 Xoài là một thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống khi mang thai của bạn, nhưng hãy ăn một cách điều độ cùng với nhiều loại trái cây khác nhé!

3/ Quả Bơ

Bơ có nhiều folate hơn các loại trái cây khác. Chúng cũng là một nguồn dồi dào các vitamin:

  • Vitamin C
  • Vitamin B
  • Vitamin K
  • Chất xơ
  • Choline
  • Magiê
  • Kali

Một số phụ nữ cho rằng bơ giúp giảm buồn nôn, có thể là do kali và magiê trong chứa trong chúng. Kali cũng có thể giúp giảm chuột rút ở chân, một triệu chứng phổ biến khi mang thai. Chuột rút ở chân thường do lượng kali và magiê thấp.

Trái cây tốt cho bà bầu như bơ có chứa Choline rất quan trọng đối với sự phát triển của não và dây thần kinh của em bé. Thiếu choline có thể gây ra dị tật ống thần kinh và suy giảm trí nhớ suốt đời.

bơ rất tốt cho phụ nữ mang thai
(bơ rất tốt cho phụ nữ mang thai)

4/ Quả Chanh

Trong một nghiên cứu vào năm 2014, chanh cũng chứa nhiều vitamin C. Chúng giúp kích thích hệ tiêu hóa để giảm táo bón.

Cân nhắc thêm một ít vào nước hoặc trà của bạn hoặc sử dụng chúng trong công thức nấu ăn để bổ sung loại trái cây này vào bữa ăn hằng ngày của bạn nhé!

5/ Quả Chuối

Chuối là một nguồn dinh dưỡng chứa nhiều vitamin B6, vitamin C và chất xơ.

Táo bón rất phổ biến trong quá trình mang thai. Nó có thể được gây ra bởi:

  • Áp lực tử cung lên ruột
  • Lo lắng
  • Sự căng thẳng
  • Một chế độ ăn uống ít chất xơ
  • Sắt trong vitamin trước khi sinh

Trái cây tốt cho bà bầu như chuối giàu chất xơ rất hữu ích ngay lúc này. Nghiên cứu từ năm 2014 cho thấy rằng vitamin B6 chứa trong quả chuối cũng có thể giúp giảm buồn nôn và nôn trong thời kỳ đầu mang thai.

6/ Quả mọng

Trái cây tốt cho bà bầu như các loại quả mọng – chẳng hạn như quả việt quất, quả mâm xôi, dâu tây, quả mâm xôi và quả goji – rất giàu dưỡng chất tốt cho cơ thể, chẳng hạn như:

  • Cacbohydrat
  • Vitamin c
  • Chất xơ
  • Folate

Chúng cũng chứa các chất dinh dưỡng thực vật như flavonoid và anthocyanins.

Carbohydrate cung cấp cho bạn nhiều năng lượng cần thiết và chúng dễ dàng đi qua nhau thai để nuôi dưỡng em bé. Điều quan trọng là ăn hầu hết các loại carbohydrate phức hợp giàu chất dinh dưỡng từ quả mọng thay vì các loại carbohydrate đơn giản, đã qua chế biến như bánh rán, bánh ngọt và bánh quy.

Pha một ly sinh tố với cả chuối và quả mọng cho một bữa ăn hoặc bữa ăn nhẹ bạn sẽ nhận được rất nhiều vitamin đó.

quả mọng rất tốt cho người mang bầu
(quả mọng rất tốt cho người mang bầu)

7/ Quả Táo

Táo có nhiều chất xơ và cũng là nguồn cung cấp vitamin C. Pectin là một loại prebiotic cung cấp vi khuẩn tốt trong đường ruột của bạn.

Để có được hiệu quả tốt nhất cho lượng dinh dưỡng của bạn, hãy ăn vỏ –  Và trước tiên chỉ cần rửa sạch với nhiều nước.

Trái cây tốt cho bà bầu như Táo có thể dễ dàng mang đi được và có thể được thêm vào nhiều công thức nấu ăn, vì vậy hãy nhớ dự trữ táo trong tủ lạnh mỗi lần bạn đi siêu thị nhé!

Bạn nên ăn bao nhiêu trái cây khi mang thai?

Với các loại trái cây tốt cho bà bầu, các chuyên gia y tế thường khuyên bạn nên ăn 2 đến 4 phần trái cây và 4 đến 5 phần rau mỗi ngày.

Tổng quát, một khẩu phần trái cây là:

  • 1 miếng vừa của cả trái cây (kích thước bằng một quả bóng tennis)
  • 1 cốc trái cây cắt nhỏ

Một khẩu phần rau là:

  • 1/2 chén rau sống hoặc nấu chín
  • 1/2 cốc nước ép rau
  • 1 cốc rau xanh

Khi nói đến 100% nước trái cây đóng chai sẵn, miễn là chúng được tiệt trùng, chúng có thể an toàn để uống. Nhưng bạn có thể bỏ lỡ một số chất dinh dưỡng trong nước trái cây thật.

Trái cây sấy khô cũng có thể được sử dụng để lấy chất dinh dưỡng dưới dạng ăn ngay. Chỉ cần lưu ý rằng chúng có thể chứa nhiều calo và đường hơn so với các loại tươi.

🌻Bài viết liên quan: Cải thiện sức khỏe gan chỉ với 7 cách đơn giản tại nhà

Một số tips nhỏ khác

1/ Uống đủ nước rất quan trọng khi mang thai

Tình trạng mất nước xảy ra khi bạn mất nhiều chất lỏng hơn lượng nước hấp thụ vào cơ thể. Tình trạng này luôn nghiêm trọng, nhưng thực sự quan trọng khi bạn mang thai.

Nước giúp hình thành nhau thai và túi ối. Nó cũng hỗ trợ sự phát triển của con bạn.

Nếu bạn đang bị ốm nghén, nguy cơ mất nước của bạn sẽ cao hơn. Để tránh mất nước, hãy uống 8 đến 12 cốc nước mỗi ngày. Bởi vì trái cây có chứa nước, chúng có thể giúp bạn giữ nước.

bà bầu nên uống đủ nước
(bà bầu nên uống đủ nước)

2/ Mẹo chọn trái cây an toàn

Nếu được, hãy mua trái cây hữu cơ chưa được xử lý bằng thuốc trừ sâu và phân bón tổng hợp. Nhưng hãy nhớ rằng ăn trái cây vô cơ tốt hơn nhiều so với việc không trái cây.

*Để giảm nguy cơ tiêu thụ dư lượng thuốc trừ sâu hoặc vi khuẩn, hãy làm theo các mẹo sau:

  • Rửa trái cây kỹ lưỡng, ngay cả khi nó đã được rửa trước.
  • Loại bỏ bất kỳ khu vực bị bầm tím nơi vi khuẩn có thể ẩn náu.
  • Chỉ uống nước trái cây đã được tiệt trùng hoặc đun sôi.
  • Tránh ăn dưa trước khi cắt hoặc ăn ngay sau khi cắt.
  • Bảo quản trái cây tươi trong tủ lạnh, tránh xa thịt sống.

🌻Sản phẩm tham khảo cho bà bầu: Viên uống Bà Bầu Nature Made Prenatal Multi DHA 150 viên

*Kết luận: Ăn trái cây khi mang thai rất cần thiết vì chúng giúp đảm bảo rằng bạn và em bé của bạn luôn khỏe mạnh và sẵn sàng đón nhận thế giới. 7 loại yrái cây tốt cho bà bầu ở trên dù là tươi, đông lạnh và đóng hộp đều là những lựa chọn tốt. Chỉ cần đảm bảo rằng không có đường nào được thêm vào các loại đóng hộp hoặc đông lạnh. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh nhé!

*Nguồn tham khảo: https://www.healthline.com/health/pregnancy/best-fruits-to-eat

CÔNG TY TNHH MỸ PHẨM AYUMI
Địa chỉ: C13/77 Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM
Hotline: 0938.99.22.67 / 0931.88.90.90 / 0907.50.90.90 / 0932.89.90.90 / 0942.011.011/0898.110.110
Chuyên cung cấp sỉ và lẻ thực phẩm chức năng và mỹ phẩm chính hãng nổi tiếng của Nhật, Hàn, Mỹ, …
Website: www.buonbansi.vn
Facebook: https://www.facebook.com/buonbansi.vn