90% ca UNG THƯ PHỔI là do nguyên nhân này gây ra!

ung thu phoi tre em

90% ca UNG THƯ PHỔI là do nguyên nhân này gây ra

Ung thư hiện đang là một vấn nạn trên thế giới và ở nước ta, với tình trạng ô nhiễm như hiện nay, ngày càng nhiều người mắc phải căn bệnh này. Đặc biệt là bệnh ung thư phổi. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ung thư phổi chiếm số lượng nhiều nhất trong các loại ung thư (khoảng 20%) với số lượng tăng thêm 0,5% mỗi năm. Đây là một trong những căn bệnh nguy hiểm vì số lượng người mắc nhiều nhưng tỷ lệ sống quá 5 năm sau khi chẩn đoán bệnh chỉ vào khoảng 15% tính trung bình trên thế giới.

Hội Lao và Bệnh phổi Việt Nam cũng thông tin, ung thư phổi là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất trong các bệnh ung thư tấn công nam giới và chiếm 20% tổng số người bệnh mắc phải các loại bệnh ung thư tại Việt Nam.

“Về nguyên nhân, hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi. Có tới 85- 90% ung thư phổi là do hút thuốc. Những người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 20 -40 lần không hút thuốc.

Tỷ lệ mắc ung thư phổi tăng dần theo số lượng thuốc/ngày, thời gian hút thuốc ở cả người hút thuốc chủ động và thụ động. Các yếu tố nguy cơ tiếp theo là khí radon, arsenic, asbetos, khí mustard, nickel, tia bức xạ… ung thư phổi lan tràn theo 3 con đường: đường kế cận, đường bạch huyết và đường máu.

Theo phân loại của Tổ chức Y tế thế giới, ung thư phổi bao gồm hai nhóm khác nhau về đặc điểm sinh học, điều trị và tiên lượng: ung thư phổi không phải tế bào nhỏ chiếm khoảng 85% và ung thư phổi tế bào nhỏ chiếm 15%.

Bệnh nhân mắc ung thư phổi tế bào nhỏ thường di căn mạnh và sớm hơn. Trong ung thư không tế bào nhỏ nếu bênh nhân mắc ung thư biểu mô tuyến có tỷ lệ di căn xa cao hơn các loại khác.

Đặc điểm của ung thư phổi giai đoạn tiến triển là thường di căn vào não, xương, tuyến thượng thận… Khoảng 60-70% các trường hợp ung thư di căn não là từ ung thư phổi.

Theo GS Mai Trọng Khoa việc lựa chọn phương pháp điều trị bệnh tuỳ thuộc vào giai đoạn bệnh, thể mô bệnh học, tình trạng toàn thân. Giai đoạn sớm có thể phẫu thuật và điều trị hóa chất, xạ trị bổ trợ, khi bệnh ở giai đoạn muộn thì điều trị bệnh là sự kết hợp của đa phương pháp (xạ trị, hóa chất, xạ phẫu, điều trị đích, chăm sóc triệu chứng).

Đánh giá giai đoạn cho ung thư phổi: Bằng hình ảnh: Chụp XQ ngực, CT, PET/CT… Chẩn đoán xác định bằng sinh thiết làm giải phẫu mô bệnh học, những thông tin về những bất thường phân tử cũng cần được đánh giá đầy đủ.

Để phòng ung thư phổi cũng như ung thư khác, GS Khoa nhấn mạnh không hút thuốc lá là biện pháp tốt nhất để hạn chế ung thư phổi.” (báo ttvn.vn)

Vâng, 90% các ca ung thư phổi là do hút thuốc lá, trong đó có cả hút thuốc lá chủ động và hút thuốc lá thụ động.

Theo baogiaothong.vn, “Khói thuốc lá chứa 7.000 chất hóa học, trong đó có hàng trăm chất gây ra những ảnh hưởng có hại cho sức khỏe. Theo báo cáo của Tổng hội Y khoa Hoa Kỳ, trong khói thuốc lá có 69 chất gây ung thư. Một số chất độc hại điển hình trong khói thuốc lá gồm:

Nicotine: Theo các tài liệu, nicotine được hấp thụ vào máu và ảnh hưởng đến não bộ trong khoảng 10 giây sau khi hút vào. Nicotine khi vào trong máu làm tăng nhịp tim và huyết áp do kích thích giải phóng hormon như adrenalin và làm hẹp mạch máu. Adrenalin làm tăng nhịp tim, tăng huyết áp và làm giảm lưu thông máu. Ngoài ra, khi nicotine vào máu ngăn giải phóng insulin từ tụy.

Hắc ín (Tar) hay còn được gọi là nhựa thuốc lá là sự tập hợp tên của hàng nghìn chất hóa học và phụ gia, được tạo thành chất lắng lại của khói thuốc có đặc điểm dính và dày. Khi khói thuốc được hít vào phổi, các chất nhựa lắng đọng và bám vào các khoang chứa khí của phổi. Sau một thời gian, các chỗ nhựa thuốc lá bám vào tạo thành ung thư và các bệnh về phổi.

Carbon monoxide (khí CO): Khí CO trong khói thuốc lá hấp thụ vào máu gắn với hemoglobine làm giảm khả năng vận chuyển ôxy của hồng cầu, vì vậy làm giảm lượng ôxy trong máu, góp phần hình thành các mảng xơ vữa động mạch và ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và điều chỉnh cơ thể, liên quan đến bệnh tim, đột quỵ và các vấn đề tuần hoàn khác… Ngoài ra, còn hàng trăm các thành phần độc hại có trong thuốc lá. Vì vậy, khi khói thuốc được hít vào phổi, các chất nhựa lắng đọng và bám vào các khoang chứa khí của phổi gây ung thư, các bệnh về phổi và rất nhiều bệnh tật khác.”

Bạn là người hút thuốc và cũng nhận thức được rằng điều này ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và những người xung quanh? Bạn muốn từ bỏ thuốc lá dần dần? Vậy thì Thuốc Lá Điện Tử IQOS Nhật Bản 2.4 chính là phương tiện để giúp bạn hưởng thụ cuộc sống một cách khỏe mạnh và văn minh hơn. Thuốc lá điện tử IQOS 2.4 của Nhật Bản là sản phẩm của việc ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ giúp hạn chế tác động của thuốc lá ảnh hưởng đến sức khỏe. Máy hút thuốc này sẽ loại bỏ được hơn 95% chất độc hại có trong thuốc lá mà vẫn giữ được mùi vị vốn có của thuốc, từ đó, mang lại lợi ích không chỉ chính người hút mà còn với những người xung quanh.

thuoc la dien tu iqos 1
(Thuốc Lá Điện Tử IQOS – người bạn đồng hành của quý ông lịch lãm)

CÔNG TY TNHH MỸ PHẨM AYUMI
Địa chỉ: C13/77 Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM 
Hotline: 0938 99 22 67
Chuyên cung cấp sỉ và lẻ thực phẩm chức năng và mỹ phẩm chính hãng nổi tiếng của Nhật, Hàn, Mỹ, …
www.buonbansi.vn
Facebook: https://www.facebook.com/buonbansi.vn.