🤔Tìm Hiểu 6 Loại Mụn Trúng Cá Thường Gặp Và Cách Giải Quyết Chúng

các loại mụn trên mặt thường gặp và cách giải quyết triệt để

Cho dù bạn gọi chúng là gì, mụn bọc, mụn nhọt hay đốm đỏ, thì không thể phủ nhận rằng mụn có thể là một nỗi phiền toái khó coi và đôi khi gây đau đớn ảnh hưởng đến khoảng 50 triệu người Mỹ hàng năm.

Tuy nhiên không phải tất cả các loại mụn đều giống nhau. Ví dụ, mụn đầu đen khác với mụn mủ khác với mụn viêm. Và vì chúng khác biệt nên cách điều trị cũng sẽ khác nhau. Vậy thì hãy cùng Buonbansi tìm hiểu thêm về chúng và tìm ra cách chữa trị cho từng loại trong bài viết dưới đây nha.

1/ Các loại mụn thường gặp

Bạn có thể nghe đâu đó thuật ngữ “breakout” (giai đoạn bùng phát mụn) được sử dụng để mô tả tất cả các loại mụn, nhưng không phải lúc nào cũng chính xác. Không phải tất cả các loại mụn đều lây lan trên da.

*Lỗ chân lông bị bít kín sẽ tự gây ra mụn. Những điều này có thể do:

 • Tuyến bã nhờn hoạt động quá mức
 • Vi khuẩn P.acne
 • Hormone
 • Tế bào chết
 • Lông mọc ngược
6 loại mụn trứng cá thường gặp
(6 loại mụn thường gặp)

Xác định loại mụn bạn đang gặp phải là chìa khóa để điều trị thành công. Mụn có thể không viêm hoặc không viêm. Các loại mụn chính có thể bạn đang gặp phải bao gồm:

 • Mụn đầu đen
 • Mụn đầu trắng
 • Mụn mủ
 • Mụn sẩn viêm
 • Mụn viêm tấy
 • Mụn nang

Có thể mắc nhiều loại mụn cùng một lúc – một số trường hợp thậm chí có thể nặng đến mức phải đến gặp bác sĩ da liễu và tìm phương pháp điều trị thích hợp.

2/ Tìm hiểu về từng loại mụn

Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về các dạng mụn trứng cá hay gặp phải và cách điều trị chúng dưới đây:

2.1 Mụn đầu đen

Mụn đầu đen được đặt tên như vậy vì chúng xuất hiện dưới dạng đốm đen trên da của bạn. Chúng bắt đầu cũng giống như bất kỳ loại mụn nào khác: Các mảnh vụn trên da (hay còn gọi là lớp sừng) trộn lẫn với bã nhờn – dầu tự nhiên trên da – làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn.

Điều làm cho mụn đầu đen trở nên khác biệt là lỗ chân lông được mở ra với không khí. Oxy từ không khí gây ra phản ứng hóa học – quá trình oxy hóa – với chất liệu trong lỗ chân lông của bạn. Điều nay khiến nó chuyển sang màu đen.

*Làm thế nào để điều trị chúng:

 • Giải pháp tốt nhất cho mụn đầu đen là rửa mặt bằng axit beta hydroxy (BHA) như axit salicylic, chất này thấm sâu vào lỗ chân lông và có thể làm thông thoáng chúng.
 • Hoặc kết hợp sử dụngRetinol là một dạng của vitamin A, hoạt động bằng cách tăng tốc độ luân chuyển tế bào da, phá vỡ các tế bào hình thành tắc nghẽn và làm giảm các lỗ chân lông bị tắc nghẽn trong tương lai.
mụn đầu đen thường gặp
(mụn đầu đen hay gặp ở mũi)

2.2 Mụn đầu trắng

Mụn đầu trắng, tương tự như mụn đầu đen, thay vì việc bị tiếp xúc với không khí, thì lỗ chân lông lại bị chặn lại bởi một lớp da.

*Làm thế nào để điều trị chúng:

 • Mặc dù có thể bạn rất muốn nặn mụn đầu trắng, nhưng nên tránh điều này để không làm chậm quá trình chữa lành vết thương.
 • Tương tự như đối với mụn đầu đen, cách điều trị tốt nhất là rửa mặt với BHA như axit salicylic và sử dụng các sản phẩm không chứa dầu, không gây mụn. Một lần nữa, bạn cũng có thể thử các sản phẩm retinol không kê đơn, để kiểm soát cả mụn đầu đen và mụn đầu trắng.

2.3 Mụn mủ

Mụn viêm có chứa dịch hoặc mủ và chúng biểu hiện như những mụn trắng lớn được bao quanh bởi vùng da bị viêm, sưng đỏ. Nguyên nhân là do sự phát triển của vi khuẩn trong các nang lông bị tắc gây ra mụn mủ.

*Làm thế nào để điều trị chúng:

 • Mụn mủ nhỏ có thể biến mất mà không cần điều trị, tuy nhiên bạn cũng có thể sử dụng benzoyl peroxide tại vùng da bị mụn hoặc sửa rửa mặt có chứa gốc  sulfur (lưu huỳnh). Cả hai cách này đều có thể làm giảm viêm và tiêu diệt vi khuẩn đang phát triển trong nang lông và trên bề mặt da.
 • Trong những trường hợp bị mụn mủ nặng, nên tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu, bạn có thể dùng thuốc kháng sinh cả bôi và uống được kê đơn bởi bác sĩ. Chúng bao gồm minocycline (uống) và clindamycin (bôi).
mụn mủ pustules
(mụn mủ pustules)

2.4 Mụn sẩn viêm (dạng nhân trứng cá bị viêm)

Những nốt mụn đầu đen hoặc đầu trắng khi bị viêm sẽ chuyển thành các nốt mụn sẩn viêm có đường kính 1-3mm.

Chúng có thể có nhiều hình dạng, màu sắc và kích thước khác nhau. Khi chúng bắt đầu rắn, sau một vài ngày chúng có thể chứa đầy mủ và trở thành mụn mủ.

*Làm thế nào để điều trị chúng:

 • Điều quan trọng là tránh gây kích ứng cho khu vực này. Không chà xát da và nhẹ nhàng khi bạn làm sạch bằng nước ấm. Bạn có thể rửa mặt bằng sữa rửa mặt chứa axit salicylic hoặc benzoyl peroxide.
 • Bạn cũng nên tránh trang điểm lên các nốt mụn để vùng da bị mụn có thể nhận được nhiều không khí nhất có thể.

2.5 Mụn viêm tấy

Mụn viêm phát triển khi các lỗ chân lông sâu hơn trên da bị bịt kín bởi các tế bào da chết và dầu. Điều này dẫn đến một tổn thương lớn, sâu, có thể nhìn thấy trên bề mặt nếu nó bị viêm. Nếu chúng tiếp tục phát triển lớn hơn, chúng có thể trở thành một u nang viêm và gây đau nhứt, khó chịu.

*Làm thế nào để điều trị chúng:

 • Mụn viêm cần được điều trị mạnh. Kháng sinh đường uống như minocycline hoặc retinoid dạng uống như isotretinoin, thường được gọi là Accutane (là một loại thuốc retinoids, hoạt động bằng cách làm chậm quá trình sản xuất các chất tự nhiên có thể gây ra mụn trứng cá).
 • Một lựa chọn khác là tiêm steroid trực tiếp vào các nốt mụn viêm, có thể nhanh chóng giảm viêm và đau.
mụn viêm nodules gây mất thẩm mỹ
(mụn viêm gây mất thẩm mỹ)

2.6 Mụn nang

Mụn nang được cho là loại mụn nghiêm trọng nhất. Tương tự như mụn viêm, mụn nang là do các lỗ chân lông bên dưới bề mặt da bị tắc nghẽn. Chúng chứa chất lỏng hoặc mủ, và chúng có thể có kích thước lớn, màu đỏ và thường gây đau đớn.

*Làm thế nào để điều trị chúng:

 • Giống như các nốt mụn viêm, các phương pháp điều trị không kê đơn không đủ để điều trị mụn nang. Điều quan trọng là phải nhận được sự điều trị thích hợp từ bác sĩ da liễu để ngăn ngừa sẹo do những nốt mụn này. Thuốc bao gồm isotretinoin và thuốc kháng sinh.
 • Tiêm steroid cũng là một lựa chọn hay.

*Kết luận: Mặc dù mụn trứng cá có thể khó coi và khó chịu, nhưng chúng có thể điều trị được. Nếu mụn trứng cá của bạn nhẹ, các phương pháp điều trị không kê đơn là đủ để xử lý. Nhưng nếu bạn đang phải đối mặt với điều nghiêm trọng hơn như mụn viêm tấy hoặc mụn nang, thì bạn có thể cần thuốc theo toa. Lưu ý rằng nênđến gặp bác sĩ da liễu nếu tình trạng mụn của bạn nghiêm trọng hoặc nếu các phương pháp điều trị không kê đơn không hiệu quả.

Buôn Bán Sỉ hy vọng rằng bạn sẽ nhanh chóng hết sạch mụn để trả lại sự tin tin vốn có cho làn da nhé!

Nguồn tham khảo:

www.insider.com

www.healthline.com

————————

😱 Sản phẩm trị mụn hàng đầu tại Mỹ: Viên Uống Trị Mụn Biosotrex 100 Viên Của Mỹ

*Bài viết có thể bạn quan tâm:

⛔MỤN NỘI TIẾT – LÀM THẾ NÀO ĐỂ THOÁT KHỎI “CHÚNG”?

——————————————————————–

CÔNG TY TNHH MỸ PHẨM AYUMI
Địa chỉ: C13/77 Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM
Hotline: 0938.99.22.67 / 0931.88.90.90 / 0907.50.90.90 / 0932.89.90.90 / 0942.011.011/0898.110.110
Chuyên cung cấp sỉ và lẻ thực phẩm chức năng và mỹ phẩm chính hãng nổi tiếng của Nhật, Hàn, Mỹ, …
Website: www.buonbansi.vn
Facebook: https://www.facebook.com/buonbansi.vn