Vitamin E là một hợp chất hòa tan trong chất béo có đặc tính chống oxy hóa. Cung cấp đủ vitamin E là cần thiết cho hệ thống miễn dịch, sức khỏe mạch máu và giữ cho làn da trẻ trung.
- Có đến 8 dạng vitamin E riêng biệt, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng chỉ có một loại, alpha-tocopherol, giúp đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của con người.
- Vitamin E có nhiều loại thực phẩm, có nghĩa là nhiều người nhận được đủ lượng vitamin này một cách tự nhiên thông qua chế độ ăn uống giàu dưỡng chất.
- Các loại hạt và một số loại dầu ăn có xu hướng chứa nhiều vitamin E nhất trong mỗi khẩu phần ăn. Vậy vitamin E có trong thực phẩm nào? Một số loại rau xanh đậm, một vài loại trái cây và một số loại hải sản cũng chứa nhiều vitamin E.
Trong bài viết này, Buonbansi sẽ cho bạn biết vitamin E có trong thực phẩm nào và tìm hiểu sâu về chúng, cũng như những lợi ích sức khỏe của loại vitamin thiết yếu này!
Truy cập nhanh bài viết
Vitamin E có tác dụng gì?
Vitamin E là một loại chất chống oxy hóa, có nghĩa là nó giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do.
Các gốc tự do là những phân tử có năng lượng cao với một điện tử không chia sẻ. Cơ thể sản xuất chúng một cách tự nhiên trong nhiều quá trình, chẳng hạn như chuyển hóa thức ăn thành năng lượng.
Các gốc tự do cũng có thể xâm nhập vào cơ thể do các yếu tố môi trường, chẳng hạn như ô nhiễm, ánh sáng mặt trời hoặc khói thuốc.
Các gốc tự do có thể gây ra stress oxy hóa, đây là một quá trình gây ra tổn thương và lão hóa tế bào. Cho đến nay, các nhà nghiên cứu cho rằng stress oxy hóa và tổn thương tế bào đóng một số vai trò trong một số tình trạng, bao gồm:
- Bệnh ung thư
- Bệnh Parkinson
- Bệnh Alzheimer
- Bệnh tiểu đường
- bệnh tim mạch
- Bệnh thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác và đục thủy tinh thể.
*Xem thêm: 8 công dụng độc đáo từ vitamin E đối với sức khỏe mà bạn chưa biết!
Vitamin e có trong thực phẩm nào?
Vitamin E có chứa nhiều trong các thực phẩm mà chúng ta sử dụng hằng ngày. Dưới đây là 10 thực phẩm chứa nguồn vitamin E dồi dào:
1/ Hạt hướng dương
Hạt hướng dương là một món ăn nhẹ tuyệt vời. Mọi người cũng có thể rắc chúng lên sữa chua, bột yến mạch hoặc salad. Một khẩu phần 100 gam (g) hạt hướng dương chứa 35.17 miligam (mg) vitamin E.
Vitamin e có trong thực phẩm nào? Câu trả lời chính là hạt hướng dương. Đồng thời, hạt hướng dương chứa nhiều chất dinh dưỡng và có thể giúp một người có đủ chất xơ để giữ cho hệ tiêu hóa của họ khỏe mạnh. Một khẩu phần 100 g chứa:
- 6 g chất xơ
- 78 g protein
- 645 mg kali
- 325 mg magiê
- 5 mg kẽm
2/ Hạnh nhân
Đối với mỗi khẩu phần 100 g hạnh nhân, có 25.63 mg hàm lượng vitamin E.
Vitamin e có trong thực phẩm nào? Hạt hạnh nhân chứa hàm lượng vitamin e dồi dào đồng thời, nó cũng chứa:
- 15 g protein
- 5 g chất xơ
- 733 mg kali
- 270 mg magiê
3/ Đậu phộng
Đậu phộng là một món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Vitamin e có trong thực phẩm nào? Có đến 4.93 mg nguồn vitamin E trong 100 g đậu phộng rang khô.
Mọi người nên mua đậu phộng rang khô, đơn giản hơn là những loại có thêm muối và hương liệu.
*Khẩu phần có cùng kích thước cũng chứa:
- 35 g protein
- 4 g chất xơ
- 634 mg kali
- 355 mg niacin
4/ Một số loại dầu
Vitamin e có trong thực phẩm nào? Một số loại dầu rất giàu vitamin E, mặc dù ngoài chất béo và calo, hầu hết các loại dầu đều chứa ít chất khác trong cách dinh dưỡng.
Một muỗng canh các loại dầu sau đây chứa:
- Dầu mầm lúa mì: 20.32 mg
- Dầu cám gạo: 4.39 mg
- Dầu hạt nho: 3.92 mg
- Dầu cây rum: 4.64 mg
5/ Bơ
Bơ là một loại trái cây đa chức năng, chứa rất ít đường và nhiều chất dinh dưỡng. Vitamin e có trong thực phẩm nào? Trong 100 g quả bơ, có 2.07 mg vitamin E.
Khẩu phần tương tự cũng chứa 10 mg vitamin C, làm cho nó trở thành một thực phẩm bổ sung có lợi cho sức khỏe trong nhiều bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ. Quả bơ cũng chứa nhiều kali hơn chuối.
6/ Rau chân vịt
Vitamin e có trong thực phẩm nào? Một phần ăn 100g rau chân vịt sống chứa 2.03 mg vitamin E. Đồng thời, có cũng chứa thêm:
- 9377(IU) vitamin A
- 1 mg vitamin C
- 2 g chất xơ
- 558 mg kali
7/ Cải cầu vồng
Cải cầu vồng là một loại rau lá xanh đậm. Vitamin e có trong thực phẩm nào? Cải cầu vồng có chứa 1.89 mg vitamin E trong khẩu phần 100 g. Giống như nhiều loại rau xanh, cải cầu vồng chứa một loạt các chất dinh dưỡng bổ sung, bao gồm:
- 6116 IU vitamin A
- 81 mg magiê
- 30 mg vitamin C
- 80 mg sắt
- 379 mg kali
- 6 g chất xơ
8/ Bí nghệ
Bí nghệ là một loại quả thơm ngon thường thấy trong nhiều món ăn mùa thu và mùa đông. Vitamin e có trong thực phẩm nào? Bí nghệ có chứa đến 1.29 mg vitamin E dồi dào trong 100 g bí nghệ nướng.
Cùng một khẩu phần cũng chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng khác, bao gồm:
- 11155 IU vitamin A
- 1 mg vitamin C
- 2 g chất xơ
- 284 mg kali
9/ Lá củ dền
Tuy nhiều người đã quen với mùi vị của củ dền, nhưng không phải ai cũng biết rằng có thể ăn được củ dền hay lá xanh. Mọi người có thể sử dụng lá củ dền trong món salad hoặc xào với dầu.
Vitamin e có trong thực phẩm nào? Một khẩu phần 100 g củ dền nấu chín chứa 1.81 mg. Lá củ dền chứa nhiều chất dinh dưỡng bổ sung, bao gồm:
- 7654 IU vitamin A
- 9 mg vitamin C
- 909 mg kali
- 9 g chất xơ
- 90 mg sắt
- 114 mg canxi
10/ Cá hồi
Vitamin e có trong thực phẩm nào? Một khẩu phần 100 g cá hồi chứa 2.15 mg. Cá hồi cũng chứa nhiều axit béo omega-3 có lợi cho sức khỏe và cùng một khẩu phần chứa 21.11 g protein.
*Tham khảo thêm viên uống Vitamin E đến từ Mỹ tại đây!
*Kết luận: Vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do, phòng ngừa bệnh tim mạch, ung thư hay suy giảm nhận thức. Bạn có thể bổ sung vitamin E thông qua các thực phẩm đã đề cập ở trên trong bữa ăn hằng ngày hoặc tham khảo các thực phẩm chức năng giàu vitamin E khác theo hướng dẫn từ chuyên gia.
*Nguồn tham khảo: https://www.medicalnewstoday.com/articles/324308
CÔNG TY TNHH MỸ PHẨM AYUMI
Địa chỉ: C13/77 Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM
Hotline: 0938.99.22.67 / 0931.88.90.90 / 0907.50.90.90 / 0932.89.90.90 / 0942.011.011/0898.110.110
Chuyên cung cấp sỉ và lẻ thực phẩm chức năng và mỹ phẩm chính hãng nổi tiếng của Nhật, Hàn, Mỹ, …
Website: www.buonbansi.vn
Facebook: https://www.facebook.com/buonbansi.vn